Snooker là gì? Tại sao nó lại thu hút giới trẻ đến vậy!

Snooker là gì và tại sao nó lại thu hút giới trẻ đến vậy

Khi nhắc tới bi-a mọi người thường nghĩ tới Carom hay Pool, bạn đã biết Snooker là gì chưa? Trong Snooker, cách chơi, thể thức và yêu cầu của người chơi đều có những điểm đặc trưng riêng. Vì vậy, hôm nay hãy cùng BONGDALU tìm hiểu rõ hơn về Snooker, từ việc giải thích ý nghĩa của nó đến lý do tại sao lại có sức hút đặc biệt trong lòng người chơi.

Tổng quan snooker là gì?

Bộ môn Snooker là một trò chơi được coi là cực kì quan trọng và nghiêm trang. Người ta chơi trò chơi này trên một loại bàn riêng biệt, có kích thước chiều dài 3,56m và chiều ngang là 2,54m, gồm 6 lỗ.

Bộ môn thể thao bi a là một lĩnh vực đa dạng với rất nhiều thể loại khác nhau. Mỗi thể loại đều mang đến cho người chơi một trải nghiệm độc đáo, với lối chơi, số lượng bi và luật chơi riêng biệt, cùng với bàn bida chuẩn tạo ra sự hứng thú đặc biệt cho các cơ thủ. Tuy nhiên, bộ môn bi a nói chung có điểm chung là yêu cầu người chơi phải sử dụng trí não để tính toán và kết hợp với kỹ năng cá nhân.

Tổng quan snooker là gì
Tổng quan snooker là gì

Bộ sưu tập bi a Snooker gồm có 1 bi cái và 15 bóng mục tiêu không đánh số, trong đó có 6 bóng mục tiêu màu không đánh số. Số điểm được tính cho từng bóng như sau:

 • Bóng đỏ: 1 điểm
 • Bóng vàng: 2 điểm
 • Bóng xanh lá cây: 3 điểm
 • Bóng nâu: 4 điểm
 • Bóng xanh da trời: 5 điểm
 • Bóng hồng: 6 điểm
 • Bóng đen: 7 điểm

Các cơ thủ có thể ghi điểm bằng 2 cách tận dụng từ lỗi của đối thủ hoặc ghi điểm trực tiếp. Muốn ăn một bi màu thì phải ăn một bi đỏ rồi sau đó mới được ăn một bi màu trong một lượt đánh.

Nếu bi màu được đưa vào lỗ không theo quy luật thì sẽ được đặt lại vào vị trí cũ. Các cơ thủ phải ăn từng bi một, trước khi đến các bi mực màu. Khi tất cả các bi đỏ đã được ăn hết, người chơi tiếp tục đánh 6 bi màu, nhưng phải theo thứ tự bi 2 điểm (vàng) đến bi 7 điểm (đen) và kết thúc ván đấu.

Snooker rất quan trọng đến yếu tố ngoại cảnh như bụi và độ ẩm của mặt bàn, bởi vì những điều này sẽ ảnh hưởng đến đường chạy của bi. Khi mặt trời chiếu vào bàn, bi sẽ chạy nhanh hơn, trong khi nếu trời lạnh, bi sẽ chuyển động chậm lại. Chính vì vậy, Snooker thường được chơi trong phòng có rèm và nhiệt độ được điều chỉnh chuẩn là 18 độ C.

Trước mỗi trận đấu, mặt bàn sẽ được hút sạch bụi bẩn và căng lại vải phủ. Các cơ thủ chuyên nghiệp sẽ sử dụng cơ 2 khúc được làm từ gỗ sồi. Với những câu lạc bộ có bộ môn này, các bàn Snooker sẽ được đặt ở vị trí trang trọng nhất.

Các cơ thủ chuyên nghiệp thường thi đấu trong trang phục Tuxedo hoặc sơ mi trắng đeo nơ, rất lịch sự. Tại Anh, Thái Lan và Trung Quốc, môn thể thao này được rất ưa chuộng. Theo thống kê, trên truyền hình nước Anh, người ta đã phát sóng 350 giờ/năm chỉ xếp sau bộ môn bóng đá.

Nguồn gốc của bộ môn Snooker

Bắt nguồn từ lịch sử lâu đời, môn bi a đã trở thành trò chơi phổ biến ở khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, Snooker – một trong những dạng bi a được yêu thích nhất hiện nay – lại có nguồn gốc đặc biệt từ Ấn Độ vào năm 1845, khi đại tá Sir Neville Chamberlain sáng lập ra nó.

Tổng quan snooker là gì
Tổng quan snooker là gì

Theo quy tắc cơ bản, người chơi phải đưa 15 trái bi màu đỏ và một trái bi màu khác vào lỗ để tính điểm. Điều này đã tạo nên sự thú vị và trở thành niềm đam mê của rất nhiều người. Tại Anh Quốc, Snooker là một trong những môn thể thao được ưa chuộng nhất, và đã được phát triển mạnh mẽ trong khối liên hiệp Anh trước khi lan tỏa sang các nước Đông Nam Á.

Hiện nay, Snooker trở thành môn thể thao phổ biến tại khu vực này, với sự tham gia của các nước như Singapore, Thái Lan và Malaysia. Việt Nam cũng không ngoại lệ, khi SEA Games 22 đã được tổ chức tại CLB Nguyễn Du – quận 1, TP.HCM với ba nội dung chính là Đơn, đôi và đồng đội.

Quy tắc chơi Bi-a Snooker cơ bản

Quy tắc chơi Bi-a Snooker cơ bản
Quy tắc chơi Bi-a Snooker cơ bản

Mục đích

Mục đích của trò chơi này là ghi được nhiều điểm hơn đối thủ trong mỗi ván. Mỗi cơ thủ sẽ được tính điểm khi đưa được một quả bi màu đỏ vào lỗ và sau đó là một quả bi màu khác.

Sau khi đã đưa được 15 quả bi màu đỏ vào lỗ và không còn quả bi màu đỏ nào trên bàn, thì lúc này cơ thủ phải đưa các quả bi màu khác vào lỗ theo giá trị điểm từ thấp đến cao của từng quả.

Thứ tự điểm từ thấp đến cao: vàng, xanh lá cây, nâu, xanh da trời, hồng và đen.

Khi hai cơ thủ có số điểm bằng nhau, lúc này, các cơ thủ phải đưa quả bi màu đen vào lỗ, và người đưa được quả bi màu đen vào lỗ trước sẽ là người chiến thắng.

Những tình huống vi phạm

Các tình huống sau đây sẽ được coi là vi phạm quy tắc khi:

 • Đánh sai mục tiêu của quả bi
 • Đưa quả bi vào lỗ sai
 • Quả bi bị văng ra khỏi bàn
 • Trong một lượt thi đấu, cơ thủ ghi được 4 điểm nhưng lại ít hơn 7 điểm
 • Đưa quả bi cái vào lỗ
 • Đánh đẩy quả bi khiến cơ chạm vào quả bi trắng nhiều hơn 1 lần.

Lời kết

Các thông tin liên quan để giải đáp câu hỏi Snooker là gì đã được đưa đến bạn đọc một cách đầy đủ nhất. BONGDALU muốn khuyến khích bạn bắt đầu học ngay để trở thành những tay cơ chuyên nghiệp trong lĩnh vực này. Hãy tận dụng cơ hội và nỗ lực không ngừng để đạt được sự thành công trong Snooker. Cảm ơn bạn đã theo dõi và chúc bạn thành công!

>> Đừng quên cập nhật thường xuyên các thông tin thể thao khác cùng chúng tôi hàng ngày nhé!