Parkour là gì? Cần chuẩn bị những gì để chơi Parkour

Parkour là gì và cần chuẩn bị những gì để chơi parkour

Parkour là một bộ môn thể thao mạo hiểm đang được nhiều người đam mê và quan tâm. Dù cho có những ý kiến đầu tiên cho rằng nó là một khái niệm xa lạ hoặc có thể gây nguy hiểm, nhưng thực tế là parkour đã thu hút sự chú ý của nhiều người với tính thú vị và hấp dẫn của nó. Vì vậy, hôm nay hãy cùng BONGDALU tìm hiểu thêm về bộ môn này và khám phá parkour là gì nhé!

1.Parkour là gì – Sự Tối Cao trong Thể Thao Mạo Hiểm

Parkour, một bộ môn thể thao mạo hiểm đang làm mưa làm gió trong cộng đồng những người say mê hoạt động này. Không còn xa lạ với các tín đồ của thể loại này, Parkour đã trở thành một từ quen thuộc. Đúng là một môn thể thao mang tính chất phi thường, với những cú nhảy vượt qua mọi rào cản.

Đặc điểm độc đáo của Parkour không chỉ dừng lại ở những pha nhảy thông thường, mà nó hướng tới những không gian và điều kiện đầy mạo hiểm. Hành động này thường diễn ra trên những tòa nhà cao tầng, nơi có độ cao khá lớn so với mặt đất. Parkour đòi hỏi sự táo bạo và liều lĩnh từ những người yêu thích sự mạo hiểm và thách thức độ cao. Vậy bạn đã nắm rõ ý nghĩa của Parkour rồi đúng không?

Parkour là gì và sự tối cao trong môn thể thao mạo hiểm
Parkour là gì và sự tối cao trong môn thể thao mạo hiểm

2. Môn thể thao Parkour không phù hợp với những đối tượng nào?

Chơi môn thể thao là một hoạt động có lợi cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể tham gia vào các môn thể thao mạo hiểm. Môn thể thao Parkour được xem là một môn thể thao mạo hiểm đòi hỏi những yêu cầu cụ thể để người chơi có thể an toàn và thực hiện được hoạt động này. Dù mang lại sự hấp dẫn, nhưng Parkour cũng rất nguy hiểm nếu không tuân thủ cẩn thận.

Trước tiên, người chơi Parkour phải không bị bệnh về huyết áp và tim mạch. Yêu cầu này là vô cùng quan trọng, bởi khi tiếp xúc với chiều cao trong những tình huống căng thẳng, nhịp tim và áp lực máu cao có thể gây ra cơn đột quỵ một cách đột ngột.

Thứ hai, người chơi Parkour không thể có chứng sợ độ cao. Những người sợ độ cao hoặc có tim yếu sẽ không thể đứng vững trên các vách nhà cao tầng. Họ có thể bị chóng mặt, ngất xỉu và dễ dàng rơi xuống bất kỳ lúc nào. Điều này tiềm ẩn nguy hiểm đáng kể cho tính mạng của người chơi.

Thực tế cho thấy, những người chơi Parkour thường là những thanh niên yêu thích những hoạt động mạo hiểm. Rất ít phụ nữ tham gia vào Parkour do áp lực về chiều cao và thời gian di chuyển. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp đặc biệt, khi các bạn nữ cá tính và có trình độ đủ để tham gia vào môn thể thao Parkour.

Parkour không phù hợp với đối tượng nào
Parkour không phù hợp với đối tượng nào

>> Đọc thêm thông tin Snooker là gì? Tại sao nó lại thu hút giới trẻ đến vậy!

3. Chuẩn bị cho việc chơi parkour

Một trò chơi thể thao mạo hiểm như parkour đòi hỏi sự chuẩn bị cẩn thận trước khi tham gia. Dù mang lại những trải nghiệm thú vị, nhưng không thể coi thường được. Rủi ro có thể xảy ra và vì vậy, bạn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bắt đầu tham gia vào trò chơi thực tế này.

Điều quan trọng nhất là kiểm tra tình trạng cơ thể và sức khỏe của bạn. Dù bạn có cảm thấy khỏe mạnh bình thường, việc kiểm tra sức khỏe đều cần thiết và nên được thực hiện thường xuyên. Điều này giúp tránh các tình huống như tăng huyết áp và vấn đề tim mạch, gây ảnh hưởng đáng kể đến tình trạng của người chơi trong quá trình nhảy parkour.

Chuẩn bị cho việc chơi parkour
Chuẩn bị cho việc chơi parkour

Hơn nữa, bạn cần phải là người có đam mê và mong muốn khám phá những điều mạo hiểm xung quanh mình. Đặc biệt, trong trò chơi parkour này, bạn muốn phá vỡ những kỷ lục về chiều cao. Trước khi bắt đầu thực hiện parkour, bạn cần tiến qua quá trình huấn luyện và thử nghiệm trước. Tăng dần độ khó của các độ cao trong môi trường. Hơn nữa, việc chuẩn bị kỹ lưỡng về kỹ thuật nhảy parkour là điều không thể thiếu.

Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị các biện pháp phòng vệ hoặc nói cách khác, để đối phó với những tình huống xấu có thể xảy ra cho chính bạn. Bạn cần mang theo dụng cụ cần thiết để đối phó với những tình huống tồi tệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Điều này nhằm để đảm bảo sự an toàn cho người chơi.

Khi chuẩn bị tham gia trò chơi này, bạn cần trải qua một quá trình thử nghiệm và huấn luyện về kỹ thuật cơ bản hoặc nâng cao trong một khoảng thời gian nhất định trước khi tham gia vào các thử thách với chiều cao cao hơn.

3.1. Địa điểm luyện tập

Địa điểm luyện tập
Địa điểm luyện tập

Nếu có thể, hãy luyện tập ở các khu vực công cộng để có sự thoải mái hơn. Bạn không cần lo lắng về người xung quanh trong quá trình tập luyện. Tuy nhiên, khi tập luyện tại những địa điểm thuộc sở hữu tư nhân, bạn cần tôn trọng chủ sở hữu, người quản lý và bảo vệ của địa điểm đó. Dưới đây là một số lưu ý khi có phép tập luyện tại địa điểm sở hữu tư nhân:

  • Không tập luyện tại địa điểm mà chưa có sự cho phép từ chủ sở hữu: Mặc dù việc xin phép có thể làm phiền một chút, nhưng bạn có thể thử tập luyện trước đấy và xem xét ý kiến của chủ sở hữu. Tùy thuộc vào tình huống, nếu cần thiết, hãy xin phép trước để tránh gây phiền hà cho họ…
  • Khi tập parkour, bạn cần tuân thủ và thiết đặt theo quy tắc vàng. Hãy luôn tôn trọng địa hình và tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng trước khi bắt đầu một pha thực hiện. Việc kiểm tra sẽ giúp bạn đảm bảo tính an toàn của cấu trúc và tránh gây hỏng hóc cho nó. Có nhiều người thích tập luyện ở các địa điểm như đình, chùa, hay khu nhà cổ với ý nghĩa văn hóa và lịch sử kết hợp. Tuy nhiên, bạn cần xem xét và tự nhận thức để bảo vệ và bảo tồn những địa điểm như vậy.
  • Khi bị yêu cầu rời khỏi địa điểm tập luyện, hãy thể hiện thái độ văn minh và lịch sự. Đó không phải là nơi của bạn và không được dành cho bạn. Nếu có thể, hãy giải thích cho những người đó rằng bạn chỉ muốn tập luyện ở đó, không phải là kẻ xấu và cam kết tự giữ gìn mọi thứ. Bạn không nên thể hiện thái độ khó chịu, coi thường, tranh cãi hoặc gây gổ với chủ nhà. Những hành vi đó sẽ không mang lại lợi ích gì và chỉ tạo ra ấn tượng xấu về Parkour trong mắt người khác.

3.2. Thể lực

Khi bắt đầu tập chơi Parkour, cơ thể của bạn sẽ không thể thích ứng ngay lập tức với những chướng ngại vật xa, cao và tác động lớn từ môi trường bên ngoài. Để thích nghi với những yếu tố này, hầu hết mọi người chọn cho mình những bài tập rèn luyện thể lực như kéo xà, chống đẩy hay chạy nhanh để tăng cường sức mạnh cơ thể, từ đó dễ dàng áp dụng vào các thử thách mà chưa thể vượt qua. Mỗi người có ưu nhược điểm riêng, nhưng bạn vẫn nên cố gắng phát triển toàn diện.

3.3. Giày tập

Đối với việc tập Parkour, giày được chọn nên có đế mềm (dẻo, có thể uốn cong thành hình chữ V), nhẹ, và đế cần có độ bám để tránh trơn trượt và giảm sốc. Không nên chọn những đôi giày nặng, cứng và có đế kiểu giày đinh dùng trong bóng đá, vì chúng không phù hợp cho việc tập Parkour. Hầu hết mọi người thường lựa chọn giày chạy bộ hoặc sneaker bảo vệ ngón chân trong quá trình tập luyện.

BONGDALU cũng khuyên bạn nên chọn những đôi giày như vậy. Hãy nhớ rằng những đôi giày này chỉ dành cho việc tập luyện, không phải để đi chơi, vì khi tập luyện có nghĩa là bạn sẽ làm hỏng giày. Bạn không nên bỏ quá nhiều tiền vào một đôi giày tập, nhưng vẫn nên lựa chọn một cách tỉ mỉ để đôi giày góp phần tạo nên cái “tôi” riêng biệt của bạn khi chơi Parkour.

3.4. Quần áo

Trong việc tập Parkour, các quy định về quần áo không được cụ thể hóa. Tuy nhiên, thông thường, nên sử dụng áo phông và quần thoải mái để thuận tiện cho các chuyển động, tránh bó chật. Cũng có thể chọn sweatpants. Việc mặc quần áo thoải mái giúp cho cơ thể linh hoạt di chuyển mà không gặp hạn chế, đồng thời giảm nguy cơ chấn thương nhẹ và tránh xước da trong quá trình tập luyện. Vì quần áo này dùng để tập, cần chú ý rằng nó sẽ dễ bị bẩn hoặc rách ở những vị trí khác nhau, do đó bạn cần lựa chọn cẩn thận khi mua quần áo tập.

3.5. Găng tay

Trong quá trình tập Parkour, tay của bạn sẽ tiếp xúc thường xuyên với những bề mặt cứng, gồ ghề như bê tông, gạch, đá… Ban đầu, có thể bạn sẽ cảm thấy đau do da tay còn mỏng. Tuy nhiên, không khuyến khích việc đeo găng tay khi tập, vì điều này sẽ làm giảm khả năng cảm nhận và nhạy bén với địa hình bằng tay trần. Thay vào đó, bạn nên tập luyện không đeo găng tay, sau một thời gian, da tay sẽ dày hơn và dần dần quen với những bề mặt đó.

4. Tại sao cần tham gia các câu lạc bộ để học chơi Parkour?

Tại sao cần tham gia các CLB học chơi Parkour
Tại sao cần tham gia các CLB học chơi Parkour

Đối với những môn thể thao mạo hiểm như Parkour, việc tự học tại nhà không đủ để đạt được kỹ năng chơi một cách an toàn và hiệu quả. Đó là lý do tại sao tham gia các câu lạc bộ trở thành lựa chọn tốt nhất.

Thứ nhất, chơi Parkour yêu cầu không gian luyện tập tốt. Các câu lạc bộ cung cấp không chỉ không gian luyện tập rộng rãi, mà còn sử dụng hình ảnh sống động và công nghệ 3D để giúp người chơi rèn luyện tâm lý một cách chân thực nhất. Bên cạnh đó, các câu lạc bộ đã chuẩn bị sẵn những thiết bị cần thiết cho môn thể thao này, điều mà bạn không thể tự lập được tại nhà. Tham gia câu lạc bộ sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm an toàn và tận hưởng tối đa môn thể thao này.

Thứ hai, kỹ thuật nhảy Parkour đòi hỏi những kỹ năng đặc biệt và không thể bỏ qua. Điều này đòi hỏi người chơi cần phải có những bài học cơ bản để rèn luyện một cách an toàn. Tham gia câu lạc bộ giúp bạn được đào tạo kỹ thuật tốt, từ đó tránh được các sai sót trong quá trình chơi. Điều này đảm bảo sự an toàn cho bạn khi thực hiện các động tác Parkour.

Tóm lại, tham gia các câu lạc bộ Parkour là điều cần thiết để học cách chơi môn thể thao này một cách an toàn và hiệu quả. Không chỉ cung cấp không gian luyện tập tốt và thiết bị chuyên dụng, mà còn đào tạo kỹ thuật cần thiết để ngăn chặn các rủi ro có thể xảy ra. Hãy tham gia câu lạc bộ để bạn có thể phát triển kỹ năng Parkour của mình với sự hỗ trợ chuyên nghiệp.

5. Các câu lạc bộ Parkour TPHCM nổi tiếng mà bạn nên biết

Các CLB Parkour nổi tiếng tại Sài Gòn mà bạn nên biết
Các CLB Parkour nổi tiếng tại Sài Gòn mà bạn nên biết

Tại thành phố Hồ Chí Minh, có nhiều câu lạc bộ Parkour nổi tiếng. Tuy vậy, để tham gia vào hoạt động này, chúng ta cần biết những địa điểm uy tín nhất. Những câu lạc bộ này mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta.

Để học Parkour tại thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể tham gia các CLB nổi tiếng như Sports Team, FreeRunning và biệt đội Parkour siêu anh hùng. Đây là những câu lạc bộ Parkour được đông đảo người chơi quan tâm nhất và bạn có thể tham khảo.

Các câu lạc bộ này được trang bị các phòng tập Parkour tốt và hiện đại nhất. Có những phòng tập 3D với không gian tạo ra như thực tế. Người tập có thể trải nghiệm sự thú vị và cảm giác chân thực nhất. Nếu bạn đam mê Parkour và đang ở TP.HCM, không thể bỏ qua những câu lạc bộ này.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp thông tin về bộ môn Parkour để giải đáp thắc mắc “Parkour là gì” của nhiều người. Nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện và đam mê với môn thể thao này, hãy thử tập luyện ngay! Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia vào các bộ môn thể thao khác để nâng cao sức khỏe của mình.